Nghiên cứu khả năng xử lý nước thải mắm của bãi lọc ngầm trồng cây sậy dòng chảy ngang

Phát triển kinh tế xã hội từ xưa đến nay luôn là một trong những chiến lược trọng tâm để phát triển đất nước. Việc phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, tạo ra thêm thu nhập và công ăn việc làm cho người dân đã đem lại những lợi ích hết sức to lớn. Tuy nhiên đi đôi với điều đó là những mối lưu tâm về vấn đề ô nhiễm do các hoạt động sản xuất gây ra. Việc phát triển theo xu hướng bền vững, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường không còn mới. Một trong những việc đó là giải quyết vấn đề: xử lý nguồn thải ô nhiễm, đặc trưng nhất là nước thải. Theo những thống kê được biết, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp trên cả nước đều có các hệ thống xử lý nước thải. Nhưng điểm cần lưu ý ở đây là do một vài nguyên nhân nào đó mà các hệ thống xử lý này chưa đạt hiệu quả xử lý một cách tối ưu.

Nước thải trong quá trình sản xuất của nhà máy mắm cũng là vấn đề được các nhà quản lý môi trường lưu tâm. Do nước thải sản xuất mắm mang nhiều đặc tính như nồng độ chất hữu cơ cao, hàm lượng cặn lớn, và nồng độ muối cao làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật, thủy sinh vật, thực vật trong nước, cũng như ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cấu trúc một hệ thống lọc với nước chảy ngang sử dụng cây sậy 

Mời các bạn quan tâm tìm hiểu khóa luận cùng chủ đề “Nghiên cứu khả năng xử lý nước thải mắm của bãi lọc ngầm trồng cây sậy dòng chảy ngang” của tác giả Phạm Việt Thắng tại đường link: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/23414

Nhận xét